Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn
Nguyên Liệu:
- Tổ yến nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế), khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người.
- Đường phèn liều lượng tùy thích.
- Nước để nguội (không lạnh không nóng).
- Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy.
- Một nồi vừa đủ để đựng chén (hay thố nhỏ).
Cách Làm :
- Tổ yến sau khi mua về, Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất (xem thêm phần hướng dẫn cách làm sạch lông) trước khi qua bước 2. Nếu là yến đã qua sơ chế (yến đã làm sạch lông), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
- Cho tổ yến đã làm sạch (Khoảng 5 gr) và đường phèn (liều lượng tùy thích) vào một chén (thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập tổ yến và đường phèn).
- Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén (hay thố nhỏ).
- Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.
- Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.